Cách làm món há cảo ngon đúng điệu chuẩn vị Trung Hoa

Gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều gian hàng lề phố đều thực hiện chế độ giãn cách. Đi chợ cũng chỉ có vài món đơn giản như tôm cá, thịt heo,…
Ở nhà cày phim mà có đồ nhắm thì còn gì bằng, tin mình đi, chẳng khó khăn gì để chế biến vài món giòn giòn, bùi bùi, thơm nức mũi. 
Nghĩ đến là thèm ơi là thèm, vậy hãy cùng mình lăn vào bếp để bắt tay chế biến ngay món “Há cảo tôm” vạn người mê bằng công thức đúng chuẩn vị Trung Hoa này nhé!

- Nguyên liệu làm Há cảo tôm (cho 2-3 người):
+ Tôm tươi: 160g              
+ Thịt lợn (nên chọn phần có một chút mỡ): 60g 
+ Măng (chọn phần thịt măng, không lấy ngọn): 150g
+ Bột năng: 110g
+ Bột mỳ đa năng : 30g
+ Mỡ lợn: 5g
+ Nước sôi: 250ml
+ Nấu rượu, dầu mè, nước cốt gà thành 1 muỗng cà phê
+ Gừng thái lát: 5 lát.
+ Cà rốt: 150-200g (nửa củ).
+ Dầu thực vật, tiêu, muối
-Dụng cụ thực hiện: Chảo, thớt, cây lăn bột, bộ nồi hấp,…
- Cách chế biến:
+ Bước 1: Rửa sạch măng và cắt thành từng lát mỏng.

+ Bước 2: Luộc măng đã thái lát cho đến khi mềm.

+ Bước 3: Vớt măng ra để ráo nước, cắt thành hình hạt lựu.

+ Bước 4: Tách bỏ phần đầu tôm.


Mẹo nhỏ cho bạn: Nếu muốn hương vị thơm ngon bạn nên sử dụng tôm tươi thay vì tôm đông lạnh. Để bóc vỏ tôm dễ dàng hơn, bạn có thể cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng cho đến khi tôm chuyển màu nhé!

+ Bước 5: Cho gừng thái lát, muối và rượu nấu ăn vào trộn đều, ướp trong khoảng 10 phút.

+ Bước 6: Cho thịt lợn đã chuẩn bị rửa sạch và thái miếng nhỏ vào máy xay.
Mẹo mách bạn: Đối với thịt lợn, nên sử dụng một số loại thịt béo, có mùi vị thơm. Không nên dùng thịt nạc toàn phần sẽ khiến phần nhân bị khô thiếu sự kết dính.  
+ Bước 7: Lấy 2/3 lượng tôm đã ướp cho vào máy và khởi động trong 10 giây.
  (Nếu bạn không có máy xay, có thể băm nhỏ từng loại rồi trộn đều).


+ Bước 8: Lấy ra và dùng đũa đánh theo 1 chiều, sau đó đập vào tô khoảng 30 lần để keo thịt có vị dẻo và mềm hơn.


+ Bước 9: Xắt 1/3 phần thịt tôm còn lại thành hình hạt lựu, trộn với keo thịt. 
 Cho thêm măng, muối, tiêu, cà rốt cắt nhỏ, một chút bột nêm , 1 thìa mè dầu mè và dầu thực vật, trộn đều để làm nhân bánh.


+ Bước 10: Cho bột năng và bột mì vào chảo, dùng đũa khuấy đều

+ Bước 11: Đổ nước sôi vào bột, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi không còn bột khô (bước này rất quan trọng, lưu ý phải đổ nước sôi chứ không phải nước ấm). Sau khi khuấy, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 5 phút.

Một vài mẹo nhỏ: Nước cho vào bột phải là nước đun sôi, khi cho nước vào phải chậm, không nên đổ hết một lúc.

Khi chần, bạn nên chần đều để không có bột khô, đun nhỏ lửa trong 5 phút để ngăn chặn bánh tự nứt một cách dễ dàng.

Lưu ý: 250ml nước sôi trong công thức chỉ là tham khảo, bạn có thể thay đổi sao cho phù hợp.
+ Bước 12: Nhào bột sau khi đun để bột được mềm và mịn.


+ Bước 13: Cán bột thành dải dài rồi cắt thành từng miếng nhỏ có kích thước bằng nhau, phần bột chưa nặn nên cho vào nồi và đậy nắp lại để bột không bị cứng và khó thao tác.


+ Bước 14: Lấy một miếng bột và cán mỏng bằng cây lăn, cắt bỏ các cạnh thừa hoặc dùng khuôn tròn để làm vỏ há cảo trông đều và đẹp hơn.


+ Bước 15: Cho một thìa nhân vào vỏ bánh, gấp 2 cạnh của miếng bột lại với nhau theo chiều dọc, tạo ra các nếp nhăn ở vỏ.
Lưu ý: Nhớ đừng cho quá nhiều nhân để tránh làm vỡ vỏ bánh và để bánh giữ được độ trong suốt.


+ Bước 16: Thao tác tương tự, ghim các nếp gấp ở đoạn còn lại.


+ Bước 17: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng, cho vào xưởng hấp.
Mẹo hữu ích: Lót bề mặt xửng hấp bằng các lát cà rốt hoặc rau củ, há cảo sẽ không dính vào nồi  trong khi hấp để lúc lấy ra lớp vỏ bánh không bị vỡ.

+ Bước 18: Đặt những chiếc há cảo núng nính vào nồi để “vịt hóa thiên nga” nhé!
Lưu ý: (Nếu bạn đang sử dụng một xửng hấp nhỏ, thì nên nấu theo từng mẻ một để bánh chín đều nhé!).

Tadaa và đây là thành phẩm nè, nhìn mấy em nó trong suốt mà đẹp đẽ ghê chưa. Hơn nữa khi cho vào miệng là gặp ngay mùi vị mặn mòi quen thuộc của mấy bé tôm tươi kết hợp cùng với vỏ bánh dẻo dẻo, mềm mịn. 
Không ngon không tính tiền luôn ấy.
Những nguyên liệu còn thừa bạn cũng đừng bỏ dở nha, ví dụ như bì da thì còn có thể làm được nhiều món độc lạ mà ngon xuất sắc nữa nhé.
Hãy đồng hành cùng mình trong các bài viết tiếp theo trên yeubep.vn để giúp sưu tầm thêm những công thức nấu ăn ngon không bị bỏ phí mà nguyên liệu thì cũng chẳng cầu kỳ. Chúc các bạn thành công và nấu được thật nhiều món ngon trong đợt dịch bệnh này nhé!

Bạn đang xem: Cách làm món há cảo ngon đúng điệu chuẩn vị Trung Hoa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: